Bảo Hiểm Nhân Thọ – Tổng hợp các thông tin từ A đến Z

5/5 - (1 bình chọn)

Bảo hiểm nhân thọ được biết đến là một trong những loại bảo hiểm rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại bên cạnh bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội,… Thế nhưng, nhiều người còn chưa thực sự hiểu rõ về loại bảo hiểm này. Chính vì thế, trong bài viết sau, FunVay sẽ mang đến một vài thông tin chia sẻ về BHNT chi tiết cho mọi người tham khảo.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ được biết đến là một sản phẩm do các công ty bảo hiểm cung cấp với mục đích bảo vệ khách hàng tham gia trước các rủi ro về tính mạng cũng như sức khỏe. Khi tham gia BHNT, khách hàng sẽ ký hợp đồng với công ty bảo hiểm về các điều khoản thỏa thuận việc đóng phí và hưởng lợi ích. Đây chính là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiệp và doanh nghiệp bảo hiểm. 

Tìm hiểu chi tiết bảo hiểm nhân thọ là gì?

Trong đó, mỗi kỳ (có thể là quý hoặc năm) khách hàng sẽ đóng đúng những khoản phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý. Và khi không may gặp rủi ro hay đến thời điểm đáo hạn, khách hàng sẽ được chi trả tiền. Trong một số trường hợp, bên mua còn được bồi thường khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Hiện nay, BHNT được biết đến là cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai. Cách thức dự phòng tài chính này có sẽ thay thế nguồn thu nhập khi người tham gia gặp rủi ro bất trắc. Đây chính là những quyền lợi bảo hiểm nhân thọ khách hàng được hưởng. Thực sự, loại bảo hiểm này có ý nghĩa rất lớn với cuộc sống. Nó giúp mọi người ổn định cuộc sống khi gặp phải những rủi ro không mong muốn.

Vì sao nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Mục đích chính BHNT chính là bảo vệ tài chính của người tham gia trước những vấn đề rủi ro xảy ra trong cuộc sống. Khi bạn gặp khó khăn tài chính mà lại gặp phải vấn đề sức khỏe, mọi người sẽ không cần phải lo âu về kinh tế. Trong những thời điểm này, bảo hiểm thực sự có ý nghĩa rất lớn. Nó giúp khách hàng được nhận nhiều quyền lợi như được chăm sóc y tế, được hỗ trợ viện phí,… thậm chí là bảo vệ cả tương lai của con cái.

Những lí do nên mua bảo hiểm nhân thọ

Lý do tiếp theo mà mọi người nên mua bảo hiểm nhân thọ chính là đây là kênh tài chính có thể đầu tư và tiết kiệm rất an toàn, hiệu quả. Các khoản lãi tiết kiệm của BHNT tuy không nhiều nhưng cũng giúp khách hàng có thêm thu nhập. 

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ hiện nay xuất hiện với rất nhiều loại hình khác nhau. Cụ thể, nếu dựa theo phạm vi sẽ có các loại bảo hiểm sau:

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ
 • Bảo hiểm sinh kỳ: nghiệp vụ bảo hiểm cho khách hàng được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Và công ty bảo hiểm cần trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu khách hàng sống đến thời gian đã thỏa thuận.
 • Bảo hiểm tử kỳ: nghiệp vụ bảo hiểm cho khách hàng được bảo hiểm chất trong một thời hạn nhất định. Và công ty bảo hiểm  sẽ chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng khi khách hàng được bảo hiểm chết trong thời hạn được thoả thuận.
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ: nghiệp vụ bảo hiểm cho khách hàng được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Sau thời hạn này thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thỏa thuận.
 • Bảo hiểm hỗn hợp: nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp  giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.
 • Bảo hiểm trọn đời: nghiệp vụ bảo hiểm cho khách hàng được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào.

Còn nếu dựa theo mục đích thì hiện nay, các công ty bảo hiểm luôn mang đến các sản phẩm BHNT rất đa dạng. Khách hàng có thể cân nhắc điều kiện tài chính để lựa chọn sản phẩm phù hợp như:

 • Bảo hiểm nhân thọ giáo dục
 • Bảo hiểm liên kết đầu tư
 • Bảo hiểm hưu trí
 • Bảo hiểm sức khỏe

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, một số người chưa dành thời gian tìm hiểu rõ về BHNT nên còn có khá nhiều những suy nghĩ không đúng đắn về bảo hiểm. Theo đó, mọi người cần phải hiểu rõ bản chất cốt lõi của bảo hiểm nhân thọ là gì. Cụ thể:

Bảo hiểm nhân thọ có mục đích chính là bảo vệ trước những rủi ro

Hiện nay, để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng, các công ty bảo hiểm đã chi trả thêm một “khoản lãi” bên mua bảo hiểm. Nó đảm bảo khả năng sinh lời trong tương lai giống các kênh gửi tiết kiệm. Nhiều người thấy vậy đã xác định rằng mình mua bảo hiểm để nhận khoản tiền sinh lời. Tuy nhiên, nếu xác định mục đích mua bảo hiểm như vậy là mọi người đã hiểu sai về BHNT.

Bản chất của Bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ người mua trước những rủi ro bất ngờ

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ người mua bảo hiểm trước những rủi ro bất ngờ. Chính vì thế mà khả năng sinh lời từ bảo hiểm sẽ không cao như khi gửi tiền ngân hàng. Vì vậy, mọi người tuyệt đối không so sánh giữa tiền lãi nhận được từ bảo hiểm và tiền lãi từ khoản gửi tiết kiệm. Mọi người cần xác định rõ nhu cầu của mình khi mua bảo hiểm là bảo hiểm bảo vệ trước những rủi ro.

Bảo hiểm nhân thọ là kênh tài chính dài hạn 

Tương lai là điều không thể nói trước sẽ xảy ra vấn đề gì, tốt hay xấu. Thế nên, điều cần làm để có một tương lai luôn tốt đẹp chính là chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng ngay từ thời điểm hiện tại. Và việc dự phòng tài chính dài hạn sẽ là giải pháp hoàn hảo nhất. Đặc biệt, khi mọi người càng cao tuổi thì rủi ro sẽ càng lớn nên việc lựa chọn tham gia bảo hiểm trọn đời sẽ giúp mọi người thêm phần an tâm hơn.

Bảo hiểm nhân thọ chỉ bảo vệ trước rủi ro không lường trước

Bản chất chính của BHNT là bảo vệ trước rủi ro không lường trước được chứ bảo hiểm sẽ không bảo vệ những rủi ro có sẵn. Trong đó, những rủi ro bất ngờ có thể sẽ gây ra cho mọi người những tổn thất, mất mát và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi người. Và những rủi ro ngoài ý muốn gây thiệt hại cho sức khỏe, thân thể, tính mạng mọi người sẽ được bảo hiểm nhân thọ chi trả. Còn những rủi ro có sẵn hay rủi ro do cố ý sẽ không được bảo vệ.

Bảo hiểm nhân thọ Bảo vệ khách hàng trước những rủi ro không thể ngờ tới

Như vậy, có thể thấy BHNT cũng giống như một số loại bảo hiểm khác, không bảo vệ trước “tất tần tật” các loại rủi ro. Vì vậy khi ký hợp đồng bảo hiểm, mọi người cần xem xét kỹ những quyền lợi mình được nhận khi gặp rủi ro cũng như những trường hợp loại trừ cụ thể. Một số trường hợp loại trừ, không được thanh toán như:

 • Người được bảo hiểm tự tử trong thời gian 2 năm
 • Người được bảo hiểm tử vong do phạm tội hình sự với hình thức tử hình
 • Người được bảo hiểm tử vong do bệnh HIV/AIDS
 • Người được bảo hiểm tự ý, cố ý gây thương tích
 • Người được bảo hiểm có sẵn một số bệnh
 • Người được bảo hiểm vi phạm pháp luật và gây ra những tổn thất về sức khỏe.

Quy trình đăng ký mua bảo hiểm 

Mỗi công ty bảo hiểm hiện nay sẽ có những quy trình đăng ký mua bảo hiểm riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung, quy trình này sẽ được thực hiện với những bước sau đây:

Quy trình đăng ký mua bảo hiểm nhân thọ

Tiếp nhận hồ sơ

Đầu tiên của khách hàng sẽ tìm hiểu về sản phẩm bảo hiểm mình mong muốn tham gia. Sau đó, khách hàng tham gia bảo hiểm có thể đăng ký mua bảo hiểm thông qua cổng thông tin khách hàng, văn phòng đại diện hoặc nhân viên làm trong công ty bảo hiểm nhân thọ mà bạn muốn tham gia.

Thông thường thời gian xử lý yêu cầu của khách hàng sẽ dao động từ 12 giờ đến 24 giờ làm việc.Khi liên hệ, quý khách hàng sẽ được nhân viên bảo hiểm tư vấn về các gói bảo hiểm và hình thức tham gia phù hợp. Tiếp theo khách hàng sẽ cung cấp thông tin cá nhân cho đơn vị bảo hiểm và chờ đợi thẩm định. Hồ sơ khách hàng cung cấp sẽ gồm có:

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
 • Hồ sơ bệnh án nếu có
 • Các giấy tờ để chứng minh thu nhập

Thẩm định hồ sơ

Giai đoạn thứ hai trong quy trình đăng ký mua bảo hiểm chính là thẩm định hồ sơ. Công ty bảo hiểm sẽ tiến hành thẩm định dựa trên các thông tin về khách hàng đăng ký cũng như hồ sơ và chứng từ khách hàng cung cấp. Nếu cần thiết bổ sung thêm bất cứ một loại giấy tờ gì thì công ty bảo hiểm sẽ gửi thông báo chi tiết cho khách hàng.

Thông báo kết quả

Sau khi thẩm định hồ sơ của khách hàng, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thông báo kết quả đến người tham gia bảo hiểm. Các hình thức thông báo có thể là Zalo, PRUOnline, SMS, Email và thư báo,… Sau đó quý khách hàng sẽ thực hiện việc nộp phí để kích hoạt quyền lợi bảo hiểm.

Những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, mọi người cần chú ý đến một số vấn đề cần lưu ý như:

Ưu tiên tham gia bảo cho người trụ cột

Trong gia đình, đối tượng cần được ưu tiên tham gia BHNT là người trụ cột. Đây là người tạo ra thu nhập chính cho gia đình để chi trả các khoản phí sinh hoạt, y tế, giáo dục, giải trí cũng như tích lũy. Sở dĩ nên ưu tiên cho người trụ cột tham gia bảo hiểm nhân thọ là để nếu không may xảy ra rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng thì bảo hiểm sẽ chia sẻ khó khăn với gia đình, có thể bảo vệ cả nhà.

Nên đăng ký bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột trong gia đình

Chọn công ty bảo hiểm uy tín

Việc tìm kiếm công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín rất quan trọng. Bởi thời gian mà mọi người theo hợp đồng bảo hiểm thường sẽ từ 7 năm trở lên và giải pháp bảo vệ mà các công ty bảo hiểm mang đến sẽ là giải pháp bảo vệ trọn đời. Do đó, việc tìm kiếm đơn vị uy tín sẽ giúp cho quyền lợi của khách hàng được đảm bảo vững chắc. 

Bạn nên ưu tiên chọn những công ty có lịch sử lâu đời, tiềm lực vững mạnh, chuyên viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm và tận tình. Những nhân viên bảo hiểm ngoài việc tư vấn, đề xuất gói sản phẩm phù hợp còn giải thích các thông tin liên quan đến bảo hiểm trong suốt thời gian hợp đồng có hiệu lực cho khách hàng.

Hiểu rõ bản chất từng sản phẩm bảo hiểm

Các loại hình bảo hiểm dựa theo phạm vi bảo vệ hay mục đích đều rất đa dạng. Và mỗi loại hình bảo hiểm sẽ có những điều kiện tham gia, quyền lợi, chi phí khác nhau. Mọi người cần tìm hiểu kỹ về những sản phẩm này thì mới lựa chọn được loại bảo hiểm phù hợp. Ngoài việc tham khảo các thông tin trên website thì khách hàng cũng nên liên hệ với nhân viên tư vấn bảo hiểm để hiểu rõ từng sản phẩm.

Khách hàng mua bảo hiểm hiểu chi tiết về từng sản phẩm bảo hiểm

Cân nhắc khả năng tài chính của bản thân

Khi mua bảo hiểm, mọi người cần phải cân nhắc xem khả năng tài chính của mình như thế nào, có ổn định hay không. Khi bạn có thu nhập không ổn định thì nên tìm mua những sản phẩm có hình thức đóng phí linh hoạt. Còn nếu bạn có thu nhập ổn định thì hãy quan tâm đến mệnh giá bảo vệ của bảo hiểm.

Mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt

Một lời khuyên khá hữu ích nữa dành cho mọi người khi mua BHNT đó chính là mua càng sớm càng tốt. Mặc dù, từ 0 đến 65 tuổi đã có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ nhưng thời điểm tốt nhất là mọi người nên mua khi còn trẻ. Lý do là bởi chi phí mua bảo hiểm trong thời điểm này khá thấp nhưng quyền lợi bảo hiểm lại rất cao.

Đồng thời công ty bảo hiểm cũng sẽ chấp thuận hợp đồng dễ dàng hơn. Và khi mọi người tham gia BHNT sớm thì quyền lợi đáo hạn hợp đồng sẽ có giá trị sớm hơn. Và điều này rất tuyệt vời giúp mọi người có thể chủ động thực hiện các dự định lớn.

Nên mua bảo hiểm càng sớm càng tốt

Khi mua bảo hiểm nhân thọ, mọi người không nên để khi nào cần mới mua. Bởi điều kiện của bảo hiểm phụ thuộc vào tuổi tác cũng như sức khỏe của mọi người rất nhiều. Do đó việc tham gia bảo hiểm đúng thời điểm sẽ giúp mọi người có thể đạt được nhiều lợi ích và làm chủ chủ cuộc sống của mình tốt hơn.

Đọc kỹ trước khi ký hợp đồng

Không chỉ ký hợp đồng BHNT mà trước khi ký kết bất cứ một loại hợp đồng nào, mọi người cũng cần phải đọc kỹ các điều khoản. Có như vậy thì mọi người mới hiểu được các thông tin về sản phẩm bảo hiểm, các điều khoản về quyền lợi và nghĩa vụ để có thể bảo vệ được lợi ích của bản thân. Từ đây khách hàng có thể giảm thiểu được những rủi ro không mong muốn khi mua bảo hiểm nhân thọ.

Cung cấp thông tin minh bạch

Khi kê khai thác thông tin cho công ty bảo hiểm, có khách hàng cần phải đảm bảo sự cung cấp các thông tin minh bạch, trung thực. Đó là thông tin về, ngày tháng năm sinh và đặc biệt là tình trạng sức khỏe. Những thông tin này sẽ chính là cơ sở để tính phí và bảo vệ quyền lợi cho những người tham gia bảo hiểm. Trong trường hợp khách hàng không trung thực thi công ty bảo hiểm sẽ từ chối chi trả nếu xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Khách hàng mua bảo hiểm phải cung cấp các thông tin một cách minh bạch

Khách hàng không giao khoán tất cả mọi việc cho nhân viên hay đại lý bảo hiểm

Hiện nay Công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ là đối tượng trực tiếp giữa trách nhiệm chi trả quyền lợi cho các khách hàng tham gia. Còn các đại lý bảo hiểm hai nhân viên tư vấn sẽ chỉ hỗ trợ các thủ tục giải đáp và giúp khách hàng hoàn thành thủ tục. Họ không thực hiện mọi việc thay cho khách hàng, đặc biệt nhất là việc kê khai các thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe. Khi tiếp cận với hợp đồng bảo hiểm thì quý khách hàng cần phải tự mình kiểm tra các thông tin một cách kỹ lưỡng.

Thực hiện trách nhiệm của bên mua bảo hiểm

Một lưu ý rất quan trọng nữa mà khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ cần phải chú ý đó là việc thực hiện trách nhiệm của mình đầy đủ. Sau khi ký kết hợp đồng tham gia bảo hiểm, mọi người cần:

Khách hàng cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người mua bảo hiểm
 • Giữ lại tất cả các loại giấy tờ vào hóa đơn đóng phí
 • Đóng phí bảo hiểm định kỳ theo thời hạn được quy định trong hợp đồng
 • Khi thay đổi các thông tin trên hợp đồng thì phải thông báo với công ty bảo hiểm
 • Trong trường hợp khách hàng xuất ngoại cũng nên thông báo trước cho công ty bảo hiểm về thời gian và mục đích của việc xuất ngoại 

Nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty bảo hiểm nhân thọ nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp bảo hiểm nhân thọ mà khách hàng có thể cân nhắc để lựa chọn. Trong đó những công ty bảo hiểm được đánh giá lại uy tín nhất hiện nay gồm có:

Top những công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín
 • Bảo hiểm nhân thọ của công ty Prudential Việt Nam
 • Bảo hiểm của công ty Bảo Việt Nhân Thọ
 • Bảo hiểm công ty Manulife Việt Nam
 • Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam
 • Bảo hiểm dai-ichi Việt Nam
 • Bảo hiểm Sun life Việt Nam
 • Bảo hiểm của công ty Mirae Asset Prevoir
 • Bảo hiểm của công ty FWD Việt Nam
 • Bảo hiểm nhân thọ Hanwha life Việt Nam
 • Bảo hiểm của công ty Generali Việt Nam
 • Bảo hiểm nhân thọ Aviva Việt Nam
 • Bảo hiểm của công ty Vietcombank – Cardif
 • Bảo hiểm Cathay Việt Nam
 • Bảo hiểm Fubon Việt Nam
 • Bảo hiểm của công ty Phú Hưng
 • Bảo hiểm nhân thọ BID Metlife
 • Bảo hiểm MB Ageas

Những câu hỏi liên quan đến bảo hiểm nhân thọ

Đối với những khách hàng mới lần đầu tham gia bảo hiểm nhân thọ thường sẽ có một số thắc mắc như:

Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo hay không?

Câu trả lời là không. Bảo hiểm nhân thọ là một trong những loại bảo hiểm rất uy tín, được thành lập với mục đích bảo vệ con người trước một số rủi ro bất ngờ. Khi các khách hàng gặp phải những rủi ro xảy ra theo đúng điều kiện bảo hiểm quy định thì đều được công ty bảo hiểm uy tín chi trả quyền lợi.

Khi gặp khó khăn về tài chính có thể hoãn đóng phí bảo hiểm không không?

Khi quá thời hạn đóng phí bảo hiểm nếu khách hàng không đóng phí ý thì công ty sẽ thông báo bằng văn bản về khoản phí quá hạn cũng như tình trạng bảo hiểm của khách hàng.
Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đến hạn đóng phí bảo hiểm mà khách hàng không thực hiện đóng phí theo yêu cầu như đã thỏa thuận cũng không yêu cầu chấm dứt hợp đồng khi hết thời gian gia hạn và hợp đồng có giá trị hoàn lại thì công ty bảo hiểm sẽ tự động tạm ứng từ giá trị hợp đồng số tiền bằng với khoản phí bảo hiểm đến hạn để đóng phí. 

Có thể tạm ứng từ giá trị hợp đồng?

Khi gặp những khó khăn về tài chính thì khách hàng có thể tạm ứng ứng từ hợp đồng bảo hiểm với mức tạm ứng tối đa là 80% giá trị hợp đồng.

Thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm?

Về thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm, công ty sẽ thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ và đầy đủ. Khi việc chi trả quyền lợi bảo hiểm bị chậm trễ thì tại thời điểm thanh toán công ty bảo hiểm sẽ phải trả lãi dựa trên số tiền chậm trả theo lãi suất nợ quá hạn. Quyền lợi bảo hiểm của khách hàng có thể được chi trả trực tiếp ở trụ sở công ty bảo hiểm hay chi nhánh của Công ty cũng như qua bưu điện và một số phương thức khác.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ chi tiết về Bảo hiểm nhân thọ mà mọi người nên dành thời gian để tham khảo. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp cho khách hàng có thể lựa chọn được một sản phẩm bảo hiểm phù hợp từ công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.