Chắc chắn bạn đã từng nghe đến hình thức vay thấu chi nhưng chưa biết vay thấu chi là gì? Liệu hình thức vay tiền này có áp dụng lãi suất cao hay không? Sự khác biệt của vay thấu chi với những hình thức vay thông thường là gì? Sau đây sẽ là một vài thông tin FunVay tổng hợp chia sẻ chi tiết cho mọi người quan tâm đến vấn đề này.

Xem thêm: Giấy Vay Tiền Đánh Máy trình bày như nào? Mẫu giấy Vay Tiền

Vay thấu chi là gì? 

Vay thấu chi hiện nay còn có tên gọi khác là tạm ứng thấu chi. Đây là một thuật ngữ rất quen thuộc trong các lĩnh vực tài chính. Nó dùng để chỉ những khoản vay vượt quá số tiền đang có trong tài khoản của khách hàng. Tức là mặc dù tài khoản của bạn chỉ có một khoản tiền nhất định nhưng ngân hàng cho phép mạng chi tiêu với số tiền nhiều hơn số tiền bạn đang có. 

Giải đáp thắc mắc vay thấu chi là gì?
Giải đáp thắc mắc vay thấu chi là gì?

Và đương nhiên, để có thể làm được như vậy thì bạn cần phải vay thấu chi. Mức vay thấu chi mà ngân hàng áp dụng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ tin cậy của khách hàng. Có nhiều trường hợp ngân hàng cho phép khách hàng chi tiêu vượt mức khi tài khoản là 0đ. Khi khách hàng chi tiêu vượt mức, ngân hàng sẽ tạm ứng. Và đương nhiên số tiền lãi cũng sẽ tính theo số tiền tạm ứng này. 

Đặc điểm của vay thấu chi là gì?

Để có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn vay thấu chi là gì, sau đây sẽ là một vài đặc điểm của hình thức vay này cho mọi người tham khảo:

Đặc điểm của vay thấu chi là gì?
Đặc điểm của vay thấu chi là gì?
 • Đây là hình thức vay mà ngân hàng áp dụng cho các tài khoản vãng lai.
 • Hình thức vay tiền này thích hợp cho nhu cầu tiêu dùng đột xuất
 • Người vay cần phải chờ thời gian xét về tài sản hoặc không. Điều kiện để tùy thuộc vào từng ngân hàng cũng như mức độ đáng tin cậy của người vay.
 • Mức lãi suất vay thường sẽ cao hơn 1,5 lần so với các hình thức vay tiền khác.
 • Thời gian vay ngắn hạn nên chủ yếu phù hợp với nhu cầu tiêu dùng hoặc khó khăn tài chính gấp

Lãi suất khi vay thấu chi như thế nào? 

Sau khi đã biết vay thấu chi là gì, mọi người nên dành thời gian để tìm hiểu về lãi suất áp dụng khi vay thấu chi. Theo đó thì khách hàng sẽ trả lãi được tính trên dư nợ thực tế và thời gian ghi nợ của tài khoản. và số tiền lãi này sẽ trích nợ vào tài khoản định kỳ cuối tháng của người dùng. Công thức để tính lãi suất vay thấu chi hàng tháng như sau:

Lãi suất vay thấu chi
Lãi suất vay thấu chi

Tổng tiền lãi thấu chi mỗi tháng = ∑ (dư nợ thực tế × lãi suất : 360 × số ngày khách hàng sử dụng thấu chi thực tế). Như vậy có thể thấy, khách hàng chỉ việc trả lãi khi sử dụng thấu chi, tức là bạn đã chi tiêu rồi. Trong trường hợp bạn chưa sử dụng thì không cần phải trả lãi. Và người vay cũng thì phải trả lãi trong trường hợp số tiền đã chi vượt hạn mức của tài khoản. Đây chính là điểm khác biệt rất lớn giữa hình thức vay thấu chi những hình thức vay vốn ngân hàng khác. Tuy vậy, lãi suất vay thấu chi lại cao hơn.

Các hình thức vay thấu chi phổ biến

Vấn đề tiếp theo mọi người cần phải quan tâm khi tìm hiểu về vay thấu chi là gì đó là các hình thức vay thấu chi phổ biến. Cũng tương tự như một số hình thức vay tiền khác, khi vay thấu chi có thể áp dụng vay không cần thế chấp hoặc vay có thế chấp tài sản. Trong đó:

Các hình thức vay thấu chi hiện nay
Các hình thức vay thấu chi hiện nay

Vay thấu chi không cần thế chấp

Cũng giống như vay tiền không thế chấp, vay thấu chi không thế chấp là hình thức vay tiền mà mọi người không cần phải sử dụng tài sản bảo đảm. Người vay chỉ cần kê khai bảng lương, mức thu nhập ổn định. Thế nhưng bù lại thì người vay sẽ không thể vay được số tiền quá lớn. Bạn chỉ có thể bay được số tiền gấp từ 3 đến 5 lần lương của mình.

Xem thêm: Vay Tiền Tại FastMoney trên MOMO

Vay thấu chi có thế chấp

Đối với hình thức vay thấu chi thế chấp thì người vay cần phải sử dụng tài sản bảo đảm. Hạn mức vay vì thế cũng tương đối mọi người có thể vay số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Một hình thức vay thấu chi được khá nhiều người áp dụng hiện nay đó chính là vay thấu chi thông qua tài khoản tiết kiệm. Tức là khi mọi người cần sử dụng tiền mà không muốn rút tiền tiết kiệm thì có thể đăng ký vay thấu chi.

Điều kiện để được vay thấu chi là gì?

Tiếp theo bài viết sẽ chia sẻ cho mọi người thông tin về điều kiện cần đảm bảo để có thể vay thấu chi dễ dàng. Cụ thể:

Điều kiện vay thấu chi
Điều kiện vay thấu chi
 • Là công dân Việt Nam và đang sinh sống ở Việt Nam.
 • Có các giấy tờ cần thiết để chứng minh công việc ổn định như hợp đồng lao động hoặc bảng lương
 • Trong độ tuổi từ 18 đến 55 với nữ và 18 đến 60 đối với nam.
 • Ngoài ra tùy theo quy định của mỗi ngân hàng thì người vay cần phải đáp ứng một số các điều kiện khác.

Quy trình vay thấu chi như thế nào?

Vấn đề tiếp theo mọi người nhất định cần phải tìm hiểu vay thấu chi là gì đó chính là quy trình và thủ tục cần thực hiện như thế nào. Điều này có sự khác biệt nhất định giữ khách hàng đã có tài khoản tại ngân hàng và khách hàng chưa có tài khoản tại ngân hàng. 

Quy trình vay thấu chi
Quy trình vay thấu chi

Khách hàng đã có tài khoản tại ngân hàng 

Trong trường hợp khách hàng đã có tài khoản tại ngân hàng khi mọi người sẽ đến quầy giao dịch của ngân hàng và liên hệ với nhân viên để được hỗ trợ. Còn nếu như bạn không có thời gian thì có thể liên hệ đến đường dây nóng của Ngân hàng để được tư vấn.

Khách hàng chưa có tài khoản tại ngân hàng

Trong trường hợp khách hàng vay chưa có tài khoản tại ngân hàng thì mọi người cần phải chuẩn bị các giấy tờ như:

 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân
 • Hợp đồng lao động, bảng lương. Lưu ý với bảng lương khoảng cách giấy tờ chứng minh thu nhập thì cần sao kê 3 tháng gần nhất
 • Các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản được sử dụng để thế chấp vay thấu chi.

Ưu và nhược điểm của vay thấu chi 

Rất nhiều người hiện nay có thắc mắc không biết có nên vay thấu chi hay không khi đã biết vay thấu chi là gì. Chính vì vậy sau đây sẽ là một vài thông tin về ưu và nhược điểm của hình thức vay tiền này cho mọi người tham khảo và từ đó có thể đưa ra được những quyết định cho riêng mình.

Ưu điểm

Hình thức vay thấu chi sẽ có ưu điểm là:

 • Người Vay có thể sử dụng số tiền lớn hơn số tiền mà mình có trong tài khoản.
 • Tiền thấu chi có thể là ngoại tệ
 • Thời gian vay thấu chi linh hoạt từ 12 đến 24 tháng. Số tiền lãi sẽ được tính theo tháng chứ không cộng theo năm và quý. Vì vậy mà mọi người không thể cảm thấy áp lực.
 • Mọi người có thể rút tiền không bị giới hạn.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng vay thấu chi còn tại một số nhược điểm. Đó là:

 • Lãi suất vay thấu chi cao gấp 1,5 lần so với các hình thức vay thông thường
 • Không phải ai cũng có thể được xét duyệt vay thấu chi.
 • Trình xét duyệt diễn ra chặt chẽ.
 • Người vay có nợ xấu sẽ không thể vay thấu chi.

Có nên vay thấu chi không?

Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu vay vốn của từng người. Nếu như bạn có ý định kinh doanh hoặc mua sắm tài sản cố định như nhà cửa, đất cát, ô tô,… thì không nên vay thấu chi. Lý do là bởi thời gian vay thấu chi rất ngắn và lãi suất cao. Nếu bạn áp dụng hình thức vay thấu chi thì sẽ không phù hợp. Nhưng mọi người có thể vay thấu chi trong những trường hợp sau:

 • Cần mua sắm tài sản thay đồ đạc có giá trị vừa phải.
 • Sử dụng tiền để giải quyết khó khăn tài chính cấp bách.
 • Bạn đi du lịch ở nước ngoài và đang cần tiền để giải quyết nhu cầu gấp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết cho mọi người tham khảo về vay thấu chi là gì. Hi vọng với những chia sẻ này mọi người có thể hiểu rõ hơn về hình thức vay tiền này và đưa ra quyết định phù hợp.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.